Sống Khỏe Sống Đẹp

SỐNG KHỎE SỐNG ĐẸP

Sống Khỏe Sống Đẹp songkhoesongdep.ad@gmail.com
Sống Khỏe Sống Đẹp 0386362462

CÂY LỨC DÂY, LỨC LAN, SÀI ĐẤT GIẢ, CHÈ RỪNG - thuộc họ Cỏ roi ngựa - Verbenaceae.

Bộ phận dùng: Toàn cây

#Thành phần hoá học: Trong cây có một chất đắng, còn có hai chất màu có bản chất glucosid là nodiflorin A và nodiflorin B. Lá chứa 8% tanin, 9% chất béo, còn có rutin, b-sitosterol.

#Nước chiết cồn lá cây có tác dụng kháng khuẩn với Escherichia cola.

#Theo Đông Y:Lức dây có vị hơi đắng và cay, tính bình; có tác dụng hạ nhiệt, lợi tiểu, tiêu viêm, giảm đau. Thường dùng chữa, Cảm sốt; Viêm hạnh nhân cấp (sưng amygdal); Viêm lợi có mủ, đau răng; Ho và ho ra máu; Lỵ; Chấn thương bầm giập.

Công dụng: Thường dùng chữa

1. Cảm sốt;

2. Viêm hạnh nhân cấp (sưng amygdal);

3. Viêm lợi có mủ, đau răng;

4. Ho và ho ra máu;

5. Lỵ;

6. Chấn thương bầm giập.

Dùng 15-30g, dạng thuốc sắc.

#Dùng ngoài trị nhọt và viêm mủ da, zona, eczema mạn tính, bỏng. Giã cây tươi để đắp ngoài.

#Nhân dân còn dùng cành lá nấu nước uống thay trà, làm thuốc giúp ăn uống dễ tiêu và dùng trong các trường hợp rối loạn tiêu hoá ở trẻ em.

#Cũng thường dùng chữa dị ứng (mày đay).

#Ở Ấn Độ, người ta dùng cây làm thuốc đắp trị mụn nhọt, lá và các chồi non pha nước cho trẻ em uống khi ăn uống không tiêu và cho phụ nữ uống sau khi sinh đẻ. Cây cũng được dùng trong chứng tắc niệu, tắc nghẽn ruột và đau khớp gối.

Đơn thuốc:

1. Viêm hạnh nhân cấp: Lức dây 30-60g, chiết dịch cây dùng uống và ngậm.

2. Lỵ: Lức dây tươi 120g sắc uống hoặc chiết dịch, thêm đường hoặc thêm mật ong uống.

3. Viêm lợi có mủ: Lức dây, Rau má, Cỏ xước, Chua me đất hoa vàng, đều dùng tươi, mỗi vị 30g chiết lấy dịch uống.

4. Mày đay: Dùng 50-100g cây khô sắc uống hàng ngày, hoặc dùng cây tươi giã nhỏ, thêm nước, lọc uống.

#nguồn ad tổng hợp từ cây thuốc VN và bách khoa toàn thư wikipedia
P/s: ảnh được chụp tại khu 586 chân cầu Cần Thơ

Dược liệu